Tin tức

10 nét văn hóa đặc biệt tại Nhật Bản

10 nét văn hóa đặc biệt tại Nhật Bản

Nhật Bản nổi tiếng với những nét văn hóa truyền thống độc đáo, ít pha trộn với bất cứ quốc gia nào. Chính vì vậy, có những điều mà khách nước ngoài sẽ thấy lạ lẫm khi lần đầu tiên tới xứ sở hoa anh đào.

Từ lâu, Nhật Bản đã được biết tới là quốc gia với những quy tắc ứng xử, những lề thói cuộc sống rất nghiêm ngặt. Dù trong bất cứ tình huống cuộc sống nào, từ đơn giản như ăn mỳ hay đến cách thức nhận quà cáp, sẽ luôn có những quy chuẩn nhất định. Chính vì vậy, nếu tới du lịch Nhật Bản, bạn cũng cần phải nằm lòng những quy tắc ứng xử, những nét văn hóa đặc biệt này nếu không muốn rơi vào những tình huống dở khóc dở cười.

1. Người Nhật không thích số 4

Tại Nhật Bản, cách phát âm số 4 nghe giống chữ "tử" (chết). Chính vì vậy, phần lớn người dân Nhật Bản đều không thích con số này và cho rằng nó sẽ mang lại đen đủi như số 13 trong văn hóa phương Tây. Vì vậy, bạn cũng không nên tặng ai cái gì có liên quan tới số 4.

Thang máy thường không đề tầng 4 và trong nhiều trường hợp, bạn còn không thấy tầng nhà từ 40 đến 49. Con số 49 còn đặc biệt không may mắn khi nó có cách phát âm giống cụm từ "đau thương tới chết".

Trong tiếng Anh, nỗi sợ số 4 còn có tên "Tetraphobia".

Trước khi đến Nhật Bản, hãy chắc rằng bạn đã nhớ 10 nét văn hóa đặc biệt này - Ảnh 1.

2. Xì mũi ở nơi công cộng là thô lỗ

Với người Nhật, xì mũi ở nơi công cộng không chỉ là thô lỗ mà còn được ví như một hành động rất kinh khủng. Thông thường, mọi người sẽ chỉ sụt sịt trước khi tìm được một chỗ nào đó riêng tư để xì mũi thoải mái. Nếu bắt buộc phải làm, hãy làm nó thật sự kín đáo với một chiếc khăn tay.

3. Tip tiền trong nhà hàng đôi khi giống như sự xúc phạm

Cho tiền boa trong nhà hàng được coi là thô lỗ tại Nhật. Thậm chí nhiều người còn coi đó là hành động tỏ ý khinh thường họ. Nếu bạn tip cho nhân viên, đôi khi họ sẽ không hiểu và đuổi theo để trả tiền cho bạn.

Trước khi đến Nhật Bản, hãy chắc rằng bạn đã nhớ 10 nét văn hóa đặc biệt này - Ảnh 2.

4. Vừa ăn vừa đi là hành động kém văn minh

Mặc dù tại nhiều nước phương Tây, việc vừa đi bộ vừa ăn xem chừng là chuyện quá bình thường thì tại Nhật, nó lại không được đánh giá cao. Nhiều người còn cho rằng ăn khi đang trên tàu hay phương tiện công cộng là cực kỳ thô lỗ.

Tuy nhiên cũng có vài trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này, ví dụ như ăn kem.

5. Người đẩy hành khách đi tàu

Oshiya hay còn được gọi là "người đẩy tàu" có công việc chính xác như tên gọi của họ: đẩy những hành khách lên tàu điện ngầm trong giờ cao điểm. Nghe tưởng chừng đơn giản nhưng công việc của họ cũng vô cùng phức tạp với trách nhiệm cao cả: đảm bảo không ai bị mắc kẹt và tất cả mọi người đều có chỗ trên tàu.

Trước khi đến Nhật Bản, hãy chắc rằng bạn đã nhớ 10 nét văn hóa đặc biệt này - Ảnh 3.

6. Những người ngủ gật trên tàu

Nếu ai đó ở Nhật Bản ngủ gật và gục đầu trên vai bạn, hãy cứ vui vẻ và để người ta có giấc ngủ ngon lành vì đó là một nét văn hóa đặc biệt tại đất nước này. Thông thường, sau giờ làm việc căng thẳng hay những chuyến đi dài trở về nhà, mọi người đều mệt lử và sẽ ngủ gật trên tàu.

"Nếu có ai đó ngồi cạnh ngủ gật và gục đầu trên vai bạn, hãy chấp nhận điều đó, nó rất hay xảy ra tại Nhật Bản", Sandra Barron trả lời CNN.

Trước khi đến Nhật Bản, hãy chắc rằng bạn đã nhớ 10 nét văn hóa đặc biệt này - Ảnh 4.

7. Rót nước cho mình trước là hành động thô lỗ

Nếu tại Mỹ hay nhiều nước khác, bạn có thể tự rót đồ uống cho mình trước trong một buổi hẹn thì người Nhật coi việc đó là một hành động có phần hơi khiếm nhã. Vì sao ư? Vì người Nhật Bản luôn tôn trọng người khác và muốn thể hiện sự tôn trọng đó. 

Và tất nhiên, khi bạn rót nước cho người khác thì họ cũng sẽ biết ý và rót nước lại cho bạn.

8. Húp mì xì xụp không chỉ được coi là lịch s mà còn thể hiện việc bạn rất thích bữa ăn

Tại Nhật Bản, nếu bạn ăn mì và lỡ gây ra tiếng động xì xụp thì cũng đứng quá lo lắng. Điều đó chứng tỏ bạn rất thích bữa ăn của mình. Thậm chí, nếu bạn không phát ra âm thanh lớn vừa đủ, người ta sẽ nghĩ rằng bạn không thích bữa ăn của mình. 

Hơn nữa, người Nhật Bản thường nấu mì khá nóng nên cũng dễ hiểu nếu bạn húp xì xụp khi ăn.

Trước khi đến Nhật Bản, hãy chắc rằng bạn đã nhớ 10 nét văn hóa đặc biệt này - Ảnh 5.

9. Ngủ trong những khách sạn con nhộng rất phổ biến

Các khách sạn con nhộng thường có giá rẻ và được nhiều người lựa chọn. Thông thường, đây là nơi lý tưởng dành cho những nhân viên công sở làm đêm hay các quý ông lỡ say quá chén và không kịp về nhà. 

Tuy nhiên, với kích thước khá nhỏ chỉ vừa cho một người và các trang thiết bị tối giản, đây không phải là nơi thích hợp cho những người sợ không gian hẹp. Kiểu khách sạn như này đã có tại Nhật Bản từ những năm 1970, trước khi phổ biến trên toàn thế giới. 

10. Luôn mang quà đến nhà khách

Sẽ là một vinh dự cho bất cứ vị khách nào tới Nhật Bản và được mời tới nhà một người dân địa phương. Trong trường hợp đó, bạn nên mang theo một món quà. Để thể hiện sự tôn trọng gia chủ, quà nên được gói trong giấy bọc cẩn thận và có thể đi kèm với sợi ruy băng xinh xắn. Ngoài ra, bạn cũng không nên từ chối nếu được tặng quà. 

Trước khi đến Nhật Bản, hãy chắc rằng bạn đã nhớ 10 nét văn hóa đặc biệt này - Ảnh 6.

NHẬN ĐƠN HÀNG QUA ZALO
HOẶC NHẬN ĐƠN HÀNG QUA FAEBOOK
Gọi ngay 0966656168
Tiktok Dũng Dinh Japan - Yên Tâm Đi Nhật