Tin tức

5 lí do bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng ngay lập tức tại Nhật Bản

5 lí do bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng ngay lập tức tại Nhật Bản

Hiện nay, chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đang thu hút lao động tham gia với hợp đồng thời hạn 1 năm, 3 năm và được gia hạn lên 5 năm.

Tuy nhiên vì một số lí do, thực tập sinh tại Nhật Bản có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng và cho về nước ngay lập tức. Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé:

5 lí do bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng ngay lập tức tại Nhật Bản

1. Không đáp ứng được yêu cầu công việc

Với mong muốn sang Nhật học tập và làm việc, nhiều bạn thực tập sinh đã bất chấp sức khỏe của mình để cố gắng tìm một đơn hàng tốt và qua đó làm. Tuy nhiên bạn cần hiêu rằng, mình đi theo diện "xuất khẩu lao động", mình sẽ dùng sức lao động để kiếm ra tiền. Điều đó cũng đồng nghĩa nếu bạn không đáp ứng được yêu cầu công việc thì sẽ không được tiếp nhận.

5 lí do bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng ngay lập tức tại Nhật Bản

Khám sức khỏe khi đi XKLĐ Nhật Bản
Với một chương trình phái cử thực tập sinh đi Nhật, bạn sẽ trải qua 2 vòng khám sức khỏe tại bệnh viện Tràng An:

+ Khám trước khi thi tuyển+ Khám trước khi xuất cảnh sang Nhật
Ngoài ra khi sang Nhật, bạn cũng sẽ phải khám lại trước khi vào làm việc tại công ty để đảm bảo bạn sẵn sàng cho công việc trong thời hạn 3 năm của mình.

Có lẽ bạn đang thắc mắc là khám sức khỏe nhiều như thế tại sao lại không đáp ứng được công việc đúng không?

-Lý do là khám sức khỏe họ chỉ khám tổng quát, chiếu chụp các cơ quan trong cơ thể chứ không hỏi kĩ về tâm lý, các bệnh dị ứng,... tiềm ẩn trong người. Ví dụ một số bạn rất sợ độ cao mà lại đăng kí tham gia ngành xây dựng, lúc sang bên đó sẽ không làm được việc hoặc làm việc sẽ dẫn đến huyết áp thấp, gây choáng và ngất.

- Một trường hợp khác như bạn bị dị ứng lạnh mà chọn những đơn hàng công xưởng hoặc ở khu vực lạnh, năng suất công việc không đáp ứng, hiệu quả làm việc thấp. Điều đó dẫn đến việc bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng về nước ngay lập tức và xí nghiệp chỉ hỗ trợ cho bạn 1 phần thôi.

- Điều quan trong nhất khi đi Nhật là bạn phải xem sức khỏe của mình có đảm bảo hay không rồi mới quyết định, bạn nên đọc bài viết sau:

2. Bỏ trốn - Trở thành lao động bất hợp pháp

Theo thống kê nửa đầu năm 2018, số tu nghiệp sinh Việt Nam bỏ trốn là 1.818 người, chiếm số lượng lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc (859 người), Myanmar (227 người) và Campuchia (204 người). So với nửa đầu năm 2017, số người Việt bỏ trốn đã tăng 843 người. Với việc bỏ trốn như vậy thì bạn sẽ trở thành lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản.

5 lí do bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng ngay lập tức tại Nhật Bản

Lí do lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật Bản

Với nhiều lí do khác nhau, thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản ra ngoài làm để mong muốn có một mức thu nhập cao hơn. Khi đó hợp đồng tại xí nghiệp tại Nhật cũng sẽ được đơn phương chấm dứt và nghiệp đoàn tại Nhật sẽ không quản lý các bạn nữa.

Trở thành lao động bất hợp pháp, bạn sẽ làm việc "chui" tại các xí nghiệp vì thế luôn mang trong mình nỗi niềm lo sợ bị cảnh sát Nhật ập đến bắt. Và nếu bị bắt thì ngay lập tức bạn sẽ bị trục xuất về nước và cấm quyền nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm.

3. Vi phạm hợp đồng lao động tại xí nghiệp

Nhật Bản nổi tiếng với môi trường làm việc khắc nghiệt với những quy chế ràng buộc khá kĩ với các công nhân của mình. Họ phải tuẩn thủ nguyên tắc và quy định làm việc đã được lên sẵn.

Ví dụ:

+ Thời gian làm việc từ 8h sáng đến 5h chiều.+ Trang phục: Theo quy định bảo hộ tại công ty+ Không gây gổ, đánh nhau, gây mất đoàn kết + Không rủ rê, lôi kéo đình công tại xí nghiệp...
Trong thời gian làm việc tại công ty, chắc hẳn sẽ có khá nhiều vấn đề phát sinh mâu thuẫn từ phía thực tập sinh với xí nghiêp như chế độ lương, đãi ngộ, trợ cấp, việc làm...điều này gây ra tranh cãi từ hai phía. Để đảm bảo quyền lợi của mình, thực tập sinh nên đọc kĩ hợp đồng lao động hoặc liên hệ trực tiếp với quản lý thực tập sinh tại Nhật để giải quyết.Điều luật 15 của Luật Lao Động tiêu chuẩn nói rõ trên hợp đồng lao động:

Người tuyển dụng lao động cần phải ghi rõ mức lương, thời gian làm việc, các điều kiện làm việc cũng như những vấn đề cụ thể khác.Nhà tuyển dụng cần phải ghi rõ những điều kiện này bằng văn bản để người được tuyển dụng có thể nắm được (tại chú thích tuyển dụng).

Trường hợp bạn vi phạm nội quy cũng đồng nghĩa vi phạm hợp đồng lao động tại xí nghiệp tiếp nhận, công ty có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và trục xuất bạn về nước. Tuy nhiên điều này cần xem xét trên nhiều khía cạnh khác nhau được quy định theo pháp luật Nhật Bản:Nội dung này được quy định trong điều 20 và 21 của Luật như sau:

Nếu nhà tuyển dụng muốn đơn phương sa thải công nhân đang làm việc thì họ phải đưa ra được lý do chnh đáng và thông báo trước cho người lao động ít nhất 30 ngày. Trong trường hợp thông báo không đủ 30 ngày, nhà tuyển dụng phải trả lương những ngày còn lại cho người lao động và số lương tối thiểu phải bằng với số lương theo như quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc trả lương này sẽ không được áp dụng với những trường hợp nhà tuyển dụng không còn có khả năng tiếp tục thực hiện công việc kinh doanh vì những lý do bất khả kháng như thiên tai…
Nếu lỗi thuộc về người lao động thì nhà tuyển dụng có quyền sa thải. Đối với trường hợp này, nhà tuyển dụng cần phải xin được phép sa thải bằng văn bản thông báo sa thải của người đứng đầu Văn phòng giám sát Luật Lao Động tiêu chuẩn.

4. Vi phạm luật pháp, quy định tại Nhật Bản

Người xưa nói “Nhập gia tùy tục” vì vậy khi sang Nhật Bản, các bạn cũng nên tìm hiểu về các phong tục, tập quán, thói quen của người Nhật cũng như cũng nên tìm hiểu sơ qua về hệ thống pháp luật Nhật Bản để từ đó chấp hành nghiêm chỉnh mọi luật lệ, tránh vi phạm để xảy ra những điều đáng tiếc.

5 lí do bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng ngay lập tức tại Nhật BảnTình trạng trộm cắp, vi phạm luật pháp của thực tập sinh Pháp luật Nhật Bản quy định rất cụ thể và chặt chẽ buộc mỗi công dân Nhật Bản và người nước ngoài sinh sống, làm việc tại đó phải tuân thủ. Mỗi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử phạt rất nghiêm. Thực tế cho thấy, nhiều TTS Việt Nam khi sang Nhật đã bị bắt và xử lý vì tội trộm cắp, chủ yếu là ăn cắp đồ trong các siêu thị và trung tâm mua sắm của Nhật Bản.

“Ở Nhật Bản, bạn ắp cắp một cây bút cũng chẳng khác gì bạn ăn cắp một chiếc ô tô”.

Nhật Bản luôn tôn trọng luât pháp đề ra, đặc biệt là vấn đề trộm cắp. Nếu vi phạm dù chỉ một lần bạn cũng sẽ không bao giờ được tha thứ. Vì thế nên có thể chắc chắn rằng những kẻ cắp người Việt đang hoành hành trên đất Nhật sẽ không bao giờ có cửa đặt chân lên nước Nhật thêm một lần nào nữa nếu họ bị bắt.

Trường hợp bạn vi phạm pháp luật tại Nhật Bản, căn cứ theo mức độ nghiêm trọng đến đâu, tòa án có thể đưa ra xem xét và xử lý bạn theo quy định. Còn về xí nghiệp tiếp nhận, họ hoàn toàn có thể chấm dứt hợp đồng và trục xuất về nước, trả lại nghiệp đoàn tiếp nhận vì thế bạn nên lưu ý và thận trọng khi làm việc tại Nhật.

5. Một số lí do từ xí nghiệp tiếp nhận

Kể từ ngày 01/11/2017 chính phủ Nhật đã chính thức ban hành luật thực tập sinh kỹ năng. Do đã có luật của chính phủ nên phải có một tổ chức có pháp lý, có quyền hạn để thực thi những quy định trong luật này. Chính điều này nên tổ chức JITCO phải đóng cửa, thay vào đó là tổ chức mới OTIT được mở ra và thay thế JITCO từ ngày 01/11/2017.

OTIT quy định những điều luật về cả thực tập sinh và xí nghiệp tiếp nhận tại Nhật Bản. Cùng với đó thì hàng loạt xí nghiệp không đủ tư cách tiếp nhận lao động nước ngoài vì thế có nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng. Ngoài ra những lí do như doanh nghiệp phá sản, làm ăn không tốt,.. họ cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng và đền bù cho bạn.

5 lí do bạn có thể bị chấm dứt hợp đồng ngay lập tức tại Nhật Bản

Nếu xảy ra, công ty phái cử kết hợp cùng nghiệp đoàn có thể sẽ tìm 1 công ty khác tương đương công việc mà các ban đang làm để chuyển cho các bạn, trong trường hợp mà không tìm được công ty khác mà vẫn phải về nước thì sẽ được hỗ trợ tiền vé máy bay về nước, cùng nghiệp đoàn và phái Nhật hỗ trợ chi phí thất nghiệp ,và tiền đặt cọc cũng được hoàn trả 100%(nếu có).

Ngoài ra công ty sẽ giúp đỡ để các bạn có thể nhận lại tiền bảo hiểm lương hưu đúng với quy định của chương trình TTS.

Trên đây là một số thông tin về những lí do bạn có thể bị hủy hợp đồng làm việc tại Nhật Bản để bạn có thể nắm bắt và lựa chọn công ty phù hợp, đơn hàng phù hợp với mình.

NHẬN ĐƠN HÀNG QUA ZALO
HOẶC NHẬN ĐƠN HÀNG QUA FAEBOOK
Gọi ngay 0966656168
Tiktok Xuất Khẩu Lao Động & Du Học HTCS Group