Tin tức

Cách làm việc với người Nhật

Cách làm việc với người Nhật

Cách làm việc với người Nhật như thế nào?

Những điều nên và không nên khi làm việc với người Nhật là gì? Để giải đáp các thắc mắc này, mời bạn đọc, người lao động xuất khẩu Nhật cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Cách làm việc với người Nhật khi đi Xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Đã bao giờ bạn thắc mắc, tại sao một đất nước nghèo tài nguyên, khoáng sản lại phải chịu nhiều thiên tai tự nhiên lại có thể vươn lên làm cường quốc kinh tế đứng hàng thứ 2 trên thế giới trong nhiều năm liền chưa? Để có được thành tựu như này hôm nay đất nước mặt trời mọc phải nỗ lực gấp 2, gấp 3 lần so với các quốc gia có nền tảng phát triển vượt trội hơn.

Nguyên tắc – Cách làm việc với người Nhật

Con người – Chính là nền tảng vốn có duy nhất của Nhật Bản. Các bạn biết không, người Nhật rất siêng năng, chịu khó và nhạy cảm với văn hóa nước ngoài, họ tiếp thu rất nhanh và luôn trân trọng những gì mình học được, rồi đem những kiến thức đó về giúp đỡ cho sự phát triển của đất nước mình. Không chỉ vậy, óc sáng tạo và tính nghệ thuật của người Nhật dường như là thiên bẩm, những kiến trúc nhà ở, quảng trường, nhà hàng, công viên, cây cảnh (nghệ thuật bonsai),…của họ quả là những công trình để đời.

Không chỉ có vậy, người Nhật còn rất coi trọng tính tập thể, đoàn kết, trung thành và tiết kiệm, nhất là trong công việc. Đối với họ, đó là những điều kiện tất yếu để đạt được thành công. Do đó, khi làm việc với người Nhật, bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề sau:

Luôn luôn đúng giờ

Người Việt Nam chúng ta thường có một thói quen rất đáng ghé, đó chính là “giờ cao su”. Hẹn 1h gặp mặt, nhưng phải đến 1h30 hoặc 2h mới có mặt. Nhưng người Nhật thì không thế, học cực kỳ coi trọng giờ giấc, có thể nói, đối với họ thời gian còn quý hơn cả tiền bạc.

Đặc biệt, giới công sở Nhật Bản luôn đặt nặng vấn đề thể diện (bao gồm cả niềm tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị xã hội). Bất kỳ một hành động nào khiến cho họ mất thể diện nơi công sở sẽ bị lên án nặng nề và trễ hẹn là một trong những hành động đó. Do đó, nếu có cơ hội làm việc với người Nhật thì bạn hãy chắc chắn rằng mình luôn đúng giờ, điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng của bạn với họ mà còn thể hiện rằng công việc, dự án hay cuộc hẹn này đối với bạn rất có giá trị. Hãy nhớ, không gì bất lịch sự bằng việc bạn bắt người khác phải bỏ thời gian quý báu của họ ra để phải chờ đợi bạn. Nếu đến muộn hãy đưa ra một lý do chính đáng.

Nếu bạn được người Nhật hẹn phỏng vấn làm việc thì hãy đến sớm hơn họ 10 phút. Điều này vừa giúp bạn chuẩn bị được tâm lý, vừa để lại được ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

Tôn trọng quyết định của nhóm

Trong trường hợp nhóm đúng. Người Nhật luôn coi trọng “chúng tôi” chứ không phải “tôi”. Thế nhưng như thế không có nghĩa là nếu nhóm đưa ra ý kiến sai thì bạn cũng chấp nhận. Mọi quyết định quan trọng phải được thảo luận và chỉ khi có sự nhất trí của tất cả mọi người trong nhóm thì mới được công khai.

Xã hội Nhật Bản quan niệm thành công là nỗ lực của cả tập thể và không ai có thể tự thành công. Họ nhấn mạnh giá trị của việc mọi người làm việc cùng nhau. Họ ưu tiên một quy trình thảo luận mang tính hợp tác mà đôi khi có thể chậm một chút, nhưng cuối cùng, vẫn đảm bảo được rằng tất cả mọi người đều có tiếng nói chung. Người Nhật hiểu rằng việc đảm bảo mọi phần thưởng được chia đều giữa các thành viên sẽ không làm nảy sinh sự ghen tị và so bì.

Do vậy, để làm việc được với người Nhật, bạn hãy tôn trọng tập thể và luôn đưa ra ý kiến đóng góp để tập thể lớn mạnh, vững chắc hơn. Đừng bao giờ ghen tị, khôn lỏi hay tỏ ra bất mãn về thành quả mà nhóm đạt được khi làm việc với người Nhật. Họ rất ghét điều đấy.

Cẩn thận, kỹ lưỡng và coi trong uy tín

Văn hóa kinh doanh của người Nhất rất coi trọng sự kỹ lưỡng và chữ tín. Họ luôn kiểm tra kỹ lưỡng, tỉ mỉ và cẩn thận mọi thông tin của khách hàng trước khi hợp tác, vì vậy mà một khi đã chọn được đối tác, họ sẽ gắn bó với đối tác đó trong một thời gian dài, đến mức gần như không bao giờ thay đổi. Ngay cả tuyển người họ cũng thích tuyển những người được giới thiệu hơn, bởi tính an toàn và yên tâm cao hơn. Nếu bạn chuyển từ công ty Nhật này sang một công ty Nhật khác thì chắc chắn sếp mới sẽ nói chuyện với sếp cũ của bạn để xem vì sao bạn ra đi, tư cách đạo đức, cách làm việc của bạn tại công ty cũ và bạn đã mắc sai phạm gì chưa. Nếu bạn nhận được những thông tin tốt từ sếp cũ thì cơ hội việc làm tại công ty mới sẽ rất rộng mở và hứa hẹn.

Khi giao việc cho nhân viên họ truyền đạt rất chi tiết, tỉ mỉ và giải thích cẩn thận. Khi nhân viên mắc sai lầm các sếp Nhật thường trao đổi thẳng thắn về vấn đề đó nhiều lần để đảm bảo những sai lầm tương tự không xảy ra thêm lần nữa.

Luôn giữ liên lạc

Ở Nhật Bản, gọi điện và hẹn gặp trực tiếp được đánh giá cao hơn rất nhiều so với gửi thư, fax hay email. Dành thời gian để tiếp xúc trực tiếp với đối tác được xem là dấu hiệu của sự tôn trọng. Người Nhật rất coi trọng các mối quan hệ làm ăn lâu dài, bởi họ hiểu rõ giá trị của những mối quan hệ này trong công việc.

Do đó, khi làm việc với người Nhật hãy giữ liên lạc với họ ngay cả khi không còn hợp tác. Nhưng biết đâu mới quan hệ đó sẽ có lợi cho cả bạn và họ trong tương lai. Hãy noi gương người Nhật bằng cách quan tâm hơn tới việc luôn “giữ ấm” cho mọi mối quan hệ công việc của bạn, nhất là đối với đối tác Nhật Bản.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi làm việc với người Nhật Bản, hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp đã trang bị thêm được cho người lao động những điều cần biết khi đi lao động xuất khẩu, thực tập sinh Nhật Bản.

NHẬN ĐƠN HÀNG QUA ZALO
HOẶC NHẬN ĐƠN HÀNG QUA FAEBOOK
Gọi ngay 0966656168
Tiktok Xuất Khẩu Lao Động & Du Học HTCS Group