Tin tức

Dịch cúm インフルエンザ bùng phát tại Nhật Bản

Dịch cúm インフルエンザ bùng phát tại Nhật Bản

Trước tình trạng số lượng bệnh nhân mắc dịch cúm influenza インフルエンザ tăng nhanh, ngày 17/1 thành phố Tokyo đã đưa ra cảnh báo về việc lan truyền dịch bệnh.

Dịch cúm インフルエンザ bùng phát tại Nhật

Cụ thể, ở Tokyo đang tăng lên rất nhanh chóng, thành phố Tokyo đã đưa ra một cảnh báo về việc lan truyền dịch bệnh vào ngày 17/1, kêu gọi áp dụng triệt để các biện pháp phòng tránh như rửa tay thật kĩ, nếu nghi ngờ bị nhiễm bệnh thì hãy nhanh chóng tới các cơ quan y tế để kiểm tra.

Theo số liệu thống lê, số lượng người mắc dịch cúm tăng lên nhanh chóng, gấp 3,4 lần chỉ trong một tuần. Và cảnh báo dịch của mùa cúm năm nay sớm hơn 1 tuần so với cùng mùa năm ngoái.

Không chỉ đưa ra cảnh báo, tính tới thời điểm 13/1 Tokyo còn phải thực hiện biện pháp đóng cửa các lớp học tại 236 trường học cũng như trường mẫu giáo.

Sau quá trình phân tích, loại virut được phát hiện là virut có tên H1N1 – virut cúm mới lan truyền trên toàn thế giới 10 năm về trước chiếm 72% trong tổng số. Thực tế, đã có người Việt t.ử v.ong tại Nhật vì dịch cúm này.

Làm gì khi bị mắc dịch cúm インフルエンザ

Nếu mắc phải dịch cúm インフルエンザ không được ra ngoài trong thời gian ít nhất là 5 ngày. Khi thấy cơ thể có các dấu hiệu bệnh như: sốt, ho, đau nhức bắp thịt, chảy nước mũi, đau họng và mệt mỏi toàn thân, (một vài người có thể bị ói mửa, tiêu chảy, nhưng triệu chứng này thường xuất hiện ở trẻ em hơn là người lớn) thì hãy ngay lập tức đến cơ sở y tế gần nhất để , tránh để lâu ngày dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt là các gia đình có trẻ nhỏ nếu phát hiện bé có dấu hiệu cần phải đưa bé đi khám ngay.

Siêu vi cúm ẩn trong nước mũi, nước miếng người bệnh. Bệnh truyền từ người bị cúm sang người chưa nhiễm khi những hạt nước nhỏ li ti có chứa siêu vi cúm, bắn ra từ mũi, miệng người bệnh khi họ ho, hắt hơi, … Bắt tay, ôm nhau cũng có thể truyền bệnh (dịp lễ lạc, gặp nhau ai cũng tay bắt mặt mừng, choàng vai bá cổ, thân hơn còn ôm rịt lấy nhau!). Trong nhà có người đang cúm, bạn khó tránh lây bệnh.

Thời gian từ lúc mới lây bệnh đến lúc bệnh phát ra ngắn, chỉ khoảng 18-72 tiếng đồng hồ. Khác với cảm, triệu chứng của cúm rất đột ngột, nhiều người có thể nói đích xác mình bắt đầu có triệu chứng vào đúng lúc nào.

Đang tự dưng, bạn bỗng nhiên nhức đầu, nóng sốt (thường trên 38.3 độ C hay 101 độ F), ớn lạnh, yếu mệt, khó chịu trong người, nhức mỏi các bắp thịt. Đi kèm là các triệu chứng hô hấp: sổ mũi, rát cổ họng, ho khan, tức vùng giữa ngực. Mắt cũng cay nóng (burning), khó chịu lúc nhìn ánh sáng, đau khi đảo mắt. Cúm nặng có thể gây mê sảng. Nóng sốt lên cao nhất trong vòng 24 tiếng đầu (nhiều trường hợp đến 41 độ C), rồi giảm dần trong vòng 2-3 ngày sau. Thỉnh thoảng, cũng có trường hợp nóng sốt kéo dài cả tuần. Nhức đầu thường dữ dội, làm ta khó chịu nhất. Các bắp thịt toàn cơ thể nhức mỏi như dần, nhất là ở lưng dưới và chân. Có người đau cả các khớp xương.

Nếu không có biến chứng, các triệu chứng của bạn giảm dần trong vòng 3 đến 5 ngày, nhưng thời gian hồi phục để có thể trở lại làm việc như trước thường chậm hơn khi bị cảm, mất nhiều ngày hay nhiều tuần, nhất là ở người lớn tuổi.

Hàng năm tại Nhật các phòng khám hay bệnh viện đều có tiêm phòng dịch bệnh này, mọi người có thể tra từ khoá trên Google<インフルエンザの予防接種> để tìm phòng khám hay bệnh viện gần nhất để đăng kí tiêm phòng nhé!

Đồng thời nhớ rửa tay sạch sẽ, ra ngoài nên đeo khẩu trang để hạn chế tối đa khả năng lây bệnh!

NHẬN ĐƠN HÀNG QUA ZALO
HOẶC NHẬN ĐƠN HÀNG QUA FAEBOOK
Gọi ngay 0966656168
Tiktok Dũng Dinh Japan - Yên Tâm Đi Nhật