Tin tức

Định cư ở Nhật Bản chưa bao giờ dễ dàng như bây giờ

Định cư ở Nhật Bản đang được đẩy mạnh để thu hút nhân tài

 

Định cư ở Nhật bản được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm.
Nhật bản là điểm đến yêu thích của người Việt, bao gồm học sinh du học, xuất khẩu lao động, nhân lực tay nghề cao. Không ít người Việt đã bằng mọi cách để sang cư trú và làm việc ở Nhật bản bất hợp pháp. Sao không nghĩ đến việc chuẩn bị cho làm việc và định cư một cách hợp pháp? NhatbanAZ giới thiệu bài viết sau đây của Phi Hoa – chuyên gia tư vấn chiến lược kinh doanh, Tokyo để các bạn tham khảo.

http://www.nhatbanaz.com/wp-content/uploads/abe_shinzo1-413x620.jpg

                        Abe Shinzo & phu nhân


ĐỊNH CƯ NHẬT BẢN ĐANG ĐƯỢC ĐẨY MẠNH ĐỂ THU HÚT NHÂN TÀI – Cơ hội lấy vĩnh trú ở Nhật chỉ sau 1 năm trong tương lai.
Ngày 18/1 các báo lớn của Nhật đồng loạt đưa tin về việc chính phủ vừa thông qua chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao mới – Chính sách này cũng được báo chí nước ngoài đề cập đến và được cho là động thái mạnh mẽ góp phần thực hiện chiến lược phát triển đất nước của chính quyền Abe. Nhân lực chất lượng cao ở Nhật từ cuối tháng 3/2017 đang được xem xét có thể được cấp vĩnh trú chỉ sau một năm sống tại Nhật. Đây là mức thời gian được coi là ngắn nhất trên thế giới để người nước ngoài lấy vĩnh trú ở một quốc gia- điều này được trang tin tức Yahoo Japan đề cập như là: “ Nhật Bản đang thực hiện bán vĩnh trú để mua nhân tài”.
Trước đây thời gian để một người nước ngoài có thể xin
cấp vĩnh trú ở Nhật là 10 năm sống và làm việc tại Nhật, nhưng với chính sách này, người nước ngoài được xếp vào đối tượng “nhân lực chất lượng cao” (kodo jinzai) ở Nhật thì có thể xin cấp vĩnh trú sau chỉ 3 năm, hơn nữa, nhân lực chất lượng cao loại đặc biệt hơn nữa có thể xin vĩnh trú chỉ sau 1 năm. Vậy là tương lai sẽ có nhiều người nước ngoài giỏi sang Nhật làm việc và chỉ sau 1 năm là đủ điều kiện để lấy vĩnh trú ở Nhật, sinh sống định cư ổn định lâu dài. Còn những nhân lực bình thường thì vẫn cần 10 năm để xin vĩnh trú như trước.
Nhân lực chất lượng cao được xét bằng hệ thống tính điểm dựa trên học vấn, tuổi tác, thu nhập, trình độ tiếng Nhật, lí lịch làm việc v.v. nhằm thu hút các lao động trí óc từ khắp thế giới đặc biệt là lao động ngành công nghệ thông tin và y tế, nhà đầu tư, người quản lí kinh doanh. Tổng điểm tính theo các mục trên từ 70 điểm trở nên thì người nước ngoài đó được công nhận là “nhân lực chất lượng cao” và có thể xin được vĩnh trú sau 3 năm làm việc ở Nhật, nếu tổng điểm là 80 điểm trở nên thì có thể xin
đinh cư ở Nhật sau 1 năm.
Điều đáng chú là ngoài việc rút ngắn thời gian để có được vĩnh trú, nhân lực chất lượng cao ở Nhật đang ngày càng có nhiều ưu tiên để sinh sống dễ dàng hơn. Nếu là người lao động bình thường ở Nhật thì dù có vĩnh trú đi nữa cũng không thể bảo lãnh cho bố mẹ người đó sang Nhật sống, nhưng nhân lực chất lượng cao thì có thể. Một người là nhân lực chất lượng cao thoả mãn mức thu nhập nhất định, có thể
bảo lãnh cho bố mẹ người đó hoặc bố mẹ chồng / vợ sang Nhật sống cùng mình để chăm sóc mình con nhỏ, hay bảo lãnh người giúp việc từ nước của mình sang. Khi bố mẹ người đó sang Nhật thì cũng được hưởng chế độ bảo hiểm và các phúc lợi khác ở Nhật theo chế độ của người nhân lực chất lượng cao đó.
Thêm nữa, nhân lực chất lượng cao cũng được
ưu tiên khi vay vốn ngân hàng, khi làm visa hay xét thủ tục gì đó ở cục xuất nhập cảnh.
Có thể thấy, với động thái này Thủ tướng Abe đang muốn biến nước Nhật thành một điểm đến dễ dàng, dễ sống và lí tưởng hơn đối với những nhân lực nước ngoài xuất sắc trên toàn thế giới. Sau vụ Brexit – Anh ra khỏi EU, nhiều lao động nước ngoài đang đứng trước nguy cơ phải rời khỏi Anh thì Nhật lại giương cờ mời gọi. Nếu như Singapore điểm đến mơ ước của nhiều người nước ngoài đang thi thành nhiều chính sách hạn chế người nhập cư, thì Nhật thực thi các chế độ phúc lợi xã hội đối với người nước ngoài giống hệt người Nhật. ( Ví dụ người nước ngoài ở Nhật vẫn được nhận trợ cấp, được cho con nhỏ đi học và đi viện miễn phí …) Rào cản duy nhất của người nước ngoài để sống được ở Nhật là ngôn ngữ. Nếu biết tiếng Nhật và có khả năng làm việc bằng tiếng Nhật thì Nhật Bản thực sự là một môi trường an toàn, hiền hoà, tươi đẹp để sống, đặc biệt với người già và trẻ nhỏ.
Gần đây, Nhật Bản vừa thắt chặt cấp visa du học cho sinh viên 5 nước trong đó có Việt Nam, và cùng thời điểm đó lại dang tay chào đón nhân lực chất lượng cao đến
đinh cư ở Nhật. Có thể thấy chính phủ đang ngày càng mở rộng hơn với người nước ngoài và người nước ngoài chất lượng cao tương lai sẽ còn có nhiều ưu đãi hơn nữa để ổn định của sống của Nhật. Nhật Bản từ lâu đã là nơi nhiều người Việt Nam muốn tới làm việc và sinh sống, tin vui này chắc chắn sẽ khiến nhiều bạn trẻ tài năng quan tâm tới Nhật hơn nữa.

 

NHẬN ĐƠN HÀNG QUA ZALO
HOẶC NHẬN ĐƠN HÀNG QUA FAEBOOK
Gọi ngay 0966656168
Tiktok Dũng Dinh Japan - Yên Tâm Đi Nhật