Học tiếng Nhật

Giới thiệu về văn hóa, con người, kinh tế Đài Loan

Giới thiệu về văn hóa, con người, kinh tế Đài Loan

Thông tin tổng quan

Đài Loan là một hòn đảo nằm tại khu vực Đông Á. Quốc gia này nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, cảnh quan tươi đẹp cùng nền văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày nay, Đài Loan ngày càng thu hút nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến đây du lịch, học tập và làm việc.

 • Tên nước: Đài Loan (Tên tiếng Anh: Taiwan).
 • Diện tích: 36.000 km2
 • Thủ đô: Thành phố Đài Bắc.
 • Ngày quốc khánh: 15/08/1947
 • Thể chế: Dân chủ
 • Dân số: 23,78 triệu người (năm 2018)

Khí hậu Đài Loan phân làm 4 mùa Xuân, Ha, Thu, Đông.

Giới thiệu tổng quan về Đài Loan

 Netviet 

 Du Học

  

 0

Mục Lục

Giới thiệu về đất nước Đài Loan

Thông tin tổng quan

Đài Loan là một hòn đảo nằm tại khu vực Đông Á. Quốc gia này nổi tiếng với nền kinh tế phát triển, cảnh quan tươi đẹp cùng nền văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc. Ngày nay, Đài Loan ngày càng thu hút nhiều người từ khắp nơi trên thế giới đến đây du lịch, học tập và làm việc.

 • Tên nước: Đài Loan (Tên tiếng Anh: Taiwan).
 • Diện tích: 36.000 km2
 • Thủ đô: Thành phố Đài Bắc.
 • Ngày quốc khánh: 15/08/1947
 • Thể chế: Dân chủ
 • Dân số: 23,78 triệu người (năm 2018)

Bản đồ Đài Loan

Đài Loan nằm ở phía Tây Bắc, Thái Bình Dương. Đảo quốc này nằm giữa quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và quần đảo Philippines. Đài Loan là đảo lớn thứ 38 trên thế giới. 2/3 lãnh thổ Đài Loan được bao phủ bởi núi đồi và rừng rậm. Đồng bằng tập trung tại vùng ven biển phía Tây và cũng là nơi sinh sống chủ yếu của dân cư.
Do vị trí nằm tại vùng giao nhau giữa khí hậu cận nhiệt đới và nhiệt đới nên Đài Loan có cảnh quan tự nhiên và hệ sinh thái rất phong phú, đa dạng. Thủ đô của Đài Loan là thành phố Đài Bắc.
Đài Loan còn có 6 thành phố trực thuộc trung ương, 3 thành phố tự trị và 13 huyện cụ thể như sau:

 • 6 thành phố trực thuộc trung ương: Thành phố Đài Bắc (Taipei), Thành phố Tân Bắc (New Taipei), Thành phố Đài Viên (Taoyuan), Thành phố Đài Trung (Taichung), Thành phố Đài Nam (Tainan), Thành phố Cao Hùng (Kaohsiung).
 • 3 thành phố tự trị: Thành phố Cơ Long, Thành phố Tân Trúc, Thành phố Gia Nghĩa
 • 13 huyện, bao gồm: Huyện Tân Trúc, Huyện Miêu Lật, Huyện Chương Hóa, Huyện Bành Hồ, Huyện Nghi Lan, Huyện Hoa Liên, Huyện Nam Đầu, Huyện Văn Lâm, Huyện Gia Nghĩa, Huyện Đài Đông, Huyện Bình Đông, Huyện Liên Giang, Huyện Kim Môn.

Bản đồ Đài Loan.

Tiền Đài Loan

Tỉ giá tiền đài loan

Đài Loan sử dụng đơn vị tiền tệ là Tân Đài Tệ. Tân Đài Tệ còn được gọi là Đài Tệ hay đô la Đài Loan mới. Ký hiệu của tiền tệ Đài Loan là NT$, NTD, và NT. Tân Đài Tệ được chia thành 100 cents.
Đối với những người có nhu cầu đi du học, xklđ hay du lịch Đài Loan thì vệc nắm bắt được thông tin tỷ giá tiền Đài Loan thời điểm hiện tại là vô cùng quan trọng. Tỉ giá tiền Đài Loan sẽ giúp bạn quy đổi tiền Việt sang Đài tệ để tiêu dùng ở Đài Loan.
Vậy 1 Đài tệ bằng bao nhiêu tiền Việt Nam?
1 đài tệ = 791,30 VNĐ

Tân Đài Tệ còn được gọi là đô la Đài Loan mới.

Các mệnh giá của đài tệ Đài Loan

Tân Đài Tệ được chia nhỏ thành 100 cents. Có nhiều mệnh giá tiền Đài Loan khác nhau nhưng thông dụng nhất là đồng 100 và 1000. Tân Đài Tệ lần đầu tiên được phát hành bởi ngân hàng Đài Loan vào năm 1949. Hình thức tiền Đài Loan gồm có tiền giấy và tiền xu với các mệnh giá cụ thể như sau:
Các mệnh giá tiền giấy: 100 yuan, 500 yuan, 1.000 yuan, và 2.000 yuan.
Các mệnh giá tiền xu: 1, 5, 10, 20, 50 yuan.

Đổi tiền Đài Loan

Đối với những người sắp đi du học, xuất khẩu lao động hay du lịch Đài Loan thì cần phải đổi tiền Đài Loan. Bạn có thể tham khảo những địa điểm đổi tiền Đài Loan uy tín và tỉ giá tốt sau đây:
Ở Hà Nội: Đổi tiền Đài Loan tại các tiệm vàng ở phố Hà Trung hoặc các ngân hàng lớn.
Ở TP.HCM: Đổi tiền Đài Loan tại các tiệm vàng ở đường Lê Thánh Tôn (Quận 1) hoặc đường Lê Văn Sỹ (Quận 3) và các ngân hàng lớn.

Giờ Đài Loan

Múi giờ Đài Loan – Taiwan Standard Time (TST) là múi giờ tiêu chuẩn của quốc gia này. Đài Loan nằm ở múi giờ GMT+8, vì vậy giờ Đài Loan so với giờ Việt Nam sẽ sớm hơn 1 tiếng. Ví dụ, hiện tại giờ Việt Nam là 7 giờ sáng thì tại Đài Loan là 8 giờ sáng.
Để xác định giờ Đài Loan khi ở Việt Nam bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau:
Cách đơn giản nhất là sử dụng điện thoại thông minh để tra cứu múi giờ. Trên hệ thống của điện thoại đã có sẵn các thông tin về múi giờ các nước, bạn hoàn toàn có thể tra cứu mà không cần đến wifi.
Hoặc bạn cũng có thể xác định giờ Đài Loan bằng các thiết bị điện tử khác như máy vi tính hay máy tính xách tay. Bạn có thể xem tại phần ngày và giờ nằm ở góc phải bên dưới màn hình thiết bị.
Chênh lệch giờ giữa Đài Loan và Việt Nam chỉ là 1 tiếng đồng hồ. Do đó, khi từ Việt Nam sang Đài Loan hoặc ngược lại, bạn sẽ không gặp phải cảm giác khó chịu do lệch múi giờ (jetlag). Khi cần gọi điện thoại cho người thân, bạn bè hay đối tác ở Đài Loan, bạn cũng không quá khó khăn vì tại thời điểm gọi, hai đầu điện thoại chỉ cách nhau 1 tiếng đồng hồ mà thôi.

Khí hậu Đài Loan

Khí hậu Đài Loan có 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông với đặc trưng mỗi mùa khác nhau. Mùa xuân bắt đầu từ tháng 3 cho đến tháng 4, mùa hạ kéo dài từ tháng 5 đến tận tháng 9, mùa thu từ tháng 10 đến tháng 11 và mùa đông từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Do ảnh hưởng của khí hậu cận nhiệt đới nên nhiệt độ trung bình hằng năm của Đài Loan rơi vào khoảng từ 25 độ C đến 28 độ C.
Khoảng thời gian từ cuối tháng 10 đến tháng 3, phía Bắc Đài Loan thường xảy ra mưa lớn. Các tháng 7,8,9 còn có bão. Đặc trưng khí hậu Đài Loan là phía Nam thường nóng hơn phía Bắc. Mùa hè có gió Tây Nam thổi qua mang theo mưa.
Sự dịch chuyển các mùa ở Đài Loan rất rõ ràng, thể hiện qua sự thay đổi của thời tiết và cảnh quan.

Mùa Xuân ở Đài Loan

Từ tháng 3 đến tháng 4 là mùa xuân của Đài Loan. Vào lúc này, thời tiết trở nên ấm áp sau mùa đông lạnh giá. Khiến cho cây cối, hoa cỏ sinh sôi nảy lộc tràn đầy sức sống. Thời tiết Đài Loan vào mùa xuân rất thích hợp để đi du lịch ngắm cảnh.
Đặc biệt, mùa xuân tại Đài Loan còn có hoa anh đào nở rộ. Do tiết trời ấm áp hơn, nên hoa anh đào ở Đài Loan nở sớm hơn Nhật Bản và Hàn Quốc. Cuối tháng 2, đầu tháng 3, bạn có thể đi ngắm hoa anh đào ở nhiều nơi trên lãnh thổ Đài Loan.

Mùa hè ở Đài Loan

Đài Loan bước vào mùa hè từ tháng 5 và kéo dài cho đến tháng 9. Thời tiết mùa hè nóng ẩm với nền nhiệt độ trung bình từ 25 – 35 độ. Mùa hè cũng có mưa và bão nhưng bạn vẫn có thể tham quan, du lịch Đài Loan bởi cảnh sắc mùa hè nơi đây cũng hấp dẫn không kém.
Mùa hè là khoảng thời gian lý tưởng để lặn ngắm san hô ở Đài Loan. Rất nhiều du khách đến Đài Loan vào mùa hè để được ngắm khoảnh khắc bình minh tuyệt diệu nơi đây.

Mùa Thu ở Đài Loan

Mùa thu từ tháng 9 đến tháng 11, nhiệt độ Đài Loan lúc này vô cùng mát mẻ và dễ chịu chỉ từ 22 đến 25 độ C. Trời thu ở Đài Loan rất trong xanh, rất thích hợp cho các hoạt động ngoài trời. Mùa thu Đài Loan được đánh giá là mùa đẹp nhất trong năm. Ngoài thời tiết mát lành, sảng khoái, cảnh sắc mùa Thu ở Đài Loan cũng là điều hấp dẫn du khách.
Khoảng từ đầu tháng 9 đến tháng 11 là mùa của các loài hoa đua nhau khoe sắc. Lúc này, Đài Loan như trở thành thiên đường hoa. Cây cối cũng thay áo và khoác trên mình bộ cánh đỏ lộng lẫy của rừng phong và ánh nắng vàng dịu nhẹ nhàng.

Mùa Đông ở Đài Loan

Mùa Đông ở Đài Loan bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau. Nhiệt độ mùa Đông thường thấp hơn 20 độ C và nhiều khi có tuyết rơi. Các mùa ở Đài Loan khá giống với thời tiết ở miền Bắc nước ta. Chỉ riêng mùa Đông là lạnh hơn rất nhiều.
Một trong những trải nghiệm không thể bỏ qua khi đến Đài Loan vào mùa Đông là ngâm mình trong suối nước nóng để thư giãn và hòa mình vào thiên nhiên.

Văn hóa Đài Loan

Văn hóa Đài Loan là sự kết hợp độc đáo giữa các yếu tố cổ truyền của văn hóa Trung Hoa và nét hiện đại đến từ phương Tây. Đài Loan là quốc gia rất coi trọng đến việc bảo tồn và phát huy các nét đẹp văn hóa. Đến với quốc gia này, bạn sẽ cảm thấy bất ngờ và thích thú bởi nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc được thể hiện trong phong tục và nếp sống của người dân nơi đây.

Phong tục người Đài Loan

Phong tục ở Đài Loan có nhiều điểm tương đồng với người Việt Nam. Đặc biệt là các lễ hội, ngày Tết,… Sau đây là một số ngày lễ, Tết tiêu biểu ở Đài Loan:
Tết Âm lịch: người Đài Loan cũng đón Tết Âm lịch truyền thống như người Việt Nam. Tết Âm lịch đón năm mới kéo dài từ ngày 30 tháng Cháp đến ngày mồng 4 tháng Giêng.
Tết Nguyên tiêu (còn gọi là Tết Đăng tiết hay Tết nhỏ) rơi vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hằng năm.
Tết Đoan Ngọ: Hay còn gọi là Tết diện sâu bọ nhằm ngày ngày 5 tháng 5 âm lịch hằng năm. Tết Đoan ngọ là một trong những ngày Tết được tổ chức rộng rãi nhất ở Đài Loan.
Tết Thất tịch: Nhằm ngày 7 tháng 7 âm lịch hàng năm.
Tết Trung thu: diễn ra vào ngày rằm tháng 8 âm lịch Hằng năm. Người Đài Loan cũng tổ chức tết Trung Thu như truyền thống các nước phương Đông.

Tập quán sinh hoạt và làm việc

Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan có nhiều nét gần gũi với người Việt Nam. Buổi sáng, người Đài Loan thường ăn những món như bánh bao, trứng rán và bánh mì, uống sữa đậu nành. Buổi trưa họ thường ăn tại công ty hoặc các quán ăn để tiết kiệm thời gian. Buổi tối, người Đài Loan thường ăn cơm cùng với gia đình hoặc tụ họp bạn bè.


Văn hóa Đài Loan có nhiều điểm tương đồng với người Việt Nam.

Kinh tế Đài Loan

Tình hình phát triển kinh tế của Đài Loan

Sự phát triển của kinh tế Đài Loan trong 40 năm qua được xem là một sự đột phá vượt bậc. Đài Loan từ một nước có nền kinh tế kém phát triển đã trở thành cường quốc khiến nhiều quốc gia trong khu vực châu Á và thế giới phải khâm phục. Tốc độ phát triển kinh tế của Đài Loan luôn ở mức cao và ổn định. Đài Loan còn được mệnh danh là một trong 4 con rồng của châu Á bên cạnh các quốc gia Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore.
Đài Loan hiện nay được biết đến như một trung tâm thương mại và công nghệ cao ở Châu Á. GDP hằng năm của Đài Loan đạt tới gần 500 tỷ USD. Trong khi đó, GDP bình quân đầu người đạt gần 40,000 USD. Đây là mức GDP đầu người thuộc top cao trên thế giới, ngang hàng với các nước EU. Tất cả đã cho thấy một nền kinh tế hùng mạnh và vững chắc của Đài Loan.
Đài Loan không ngừng đi đầu và đạt được nhiều thành tựu trong chế tạo các sản phẩm công nghệ cao. Bên cạnh đó, kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực nông – lâm – ngư nghiệp, thương mại,…cũng được áp dụng triệt để. Nguồn động lực chính thức đẩy cho sự phát triển kinh tế Đài Loan là xuất khẩu.

Những ngành kinh tế chủ lực của Đài Loan

Khoa học kỹ thuật

Khoa học kỹ thuật được xem là một trong những ngành kinh tế chủ lực của Đài Loan. Chính sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã góp phần lớn vào việc thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế đất nước phát triển. Đài Loan liên tục có những bước tiến về khoa học kỹ thuật với các thành tựu lớn. Công nghệ có tính ứng dụng cao đã giúp Đài Loan trở thành quốc gia công nghiệp hóa, hiện đại hóa.
Nhờ khoa học kỹ thuật, Đài Loan đã nâng cao được chất lượng sản xuất và hạ chi phí. Điều này giúp các mặt hàng của Đài Loan có ưu thế vượt trội cả về chất lượng lẫn giá thành. Nhận thức được tầm quan trọng của khoa học kỹ thuật, chính phủ Đài Loan luôn đặc biệt chú trọng tới đào tạo ngành nghề này. Đó cũng là lý do khiến Đài Loan sở hữu nhiều trường đại học đào tạo ngành khoa học kỹ thuật chất lượng cao.

Công Nghệ

Ngành công nghệ cũng là ngành có ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế xứ Đài. Hiện nay, các viện nghiên cứu công nghệ của Đài Loan hoạt động theo hình thức dựa vào yêu cầu thực tiễn. Hay nói cách khác là dựa trên những nhu cầu xuất phát từ xã hội, các công nghệ sẽ được nghiên cứu và phát triển để phục vụ cuộc sống.
Công nghệ cũng được ứng dụng rộng rãi trong kinh doanh và giáo dục. Từ đó, giúp cho hoạt động của con người ở mọi khía cạnh đều hiệu quả và chuyên nghiệp hơn.
Đài Loan cũng là quốc gia có số lượng lớn các công ty, tập đoàn công nghệ. Các sản phẩm công nghệ từ Đài Loan đều được xuất khẩu sang nhiều thị trường nước ngoài.

Điện tử

Một trong những ngành học được du học sinh quốc tế ưa chuộng khi đi du học Đài Loan đó là ngành điện tử. Lý do khiến cho các trường đại học tại Đài Loan có thế mạnh vượt trội về đào tạo ngành điện tử là nhờ vào sự phát triển của ngành này ở Đài Loan. Điện tử là một trong những nhóm ngành chủ lực của kinh tế Đài Loan. Nhờ có những chính sách phát triển hợp lý mà Đài Loan đã có những bước tiến dài, liên tục đạt ngưỡng cao trong chuỗi giá trị, sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử.
Rất nhiều công ty, tập đoàn lớn về sản xuất linh kiện điện tử, máy tính, con chip,… Một vài công ty nổi bậc có thể kể đến như Acer, Taiwan Semiconductor Manufacturing.
Chính phủ Đài Loan đặc biệt xem trọng và xem ngành điện tử là một trong những ngành kinh tế có thể mang đến cho đất nước sự phát triển vượt bậc và vững bền. Do đó các chính sách phát triển ngành nghề này đã được triển khai. Cụ thể là biến Đài Loan trở thành một thung lũng silicon tại châu Á.

Giao thông vận tải

Đến với Đài Loan, bạn sẽ bất ngờ bởi mạng lưới giao thông tiện lợi của quốc gia này. Giao thông vận tải cũng là ngành kinh tế lớn của Đài Loan. Quốc gia này có đầy đủ hệ thống giao thông vận tải, từ đường bộ, đường sắt, đường biển cho tới đường hàng không, phục vụ cả nhu cầu đi lại cho người dân lẫn các doanh nghiệp, chính phủ,…
Cơ sở hạ tầng tại Đài Loan cũng rất hiện đại. Tuy số lượng phương tiện giao thông nhiều nhưng không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông do sự quy hoạch hợp lý và ý thức tham gia giao thông cao của người dân xứ Đài.
Đài Loan không chỉ được biết đến bởi vẻ đẹp thiên nhiên, mà quốc gia này còn được mệnh danh là “con rồng châu Á” với nền kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất ở khu vực. Trên đây là giới thiệu sơ lược về Đài Loan. Quốc gia này xứng đáng lọt vào danh sách những nơi bạn phải đến một lần trong đời. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho những ai đang có ý định du học đài loan, du lịch hay làm việc tại Đài Loan.

NHẬN ĐƠN HÀNG QUA ZALO
HOẶC NHẬN ĐƠN HÀNG QUA FAEBOOK
Gọi ngay 0966656168
Tiktok Dũng Dinh Japan - Yên Tâm Đi Nhật