Kinh nghiệm

Hãy tìm hiểu ngay chế độ này để không lo về viện phí khi nằm tại viện Nhật Bản

Hãy tìm hiểu ngay chế độ này để không lo về viện phí khi nằm tại viện Nhật Bản

Nếu bạn ở Nhật hoặc có người quen ở Nhật, thông tin này sẽ có ích cho bạn: Miễn giảm viện phí cho trường hợp viện phí cao (tại Nhật).

Gần đây, nhiều bạn bè của mình phải đi viện, điều trị cực kỳ tốn kém. Mình nghe mà thấy tiếc quá. Giá mà các bạn biết các thông tin như dưới đây và luôn luôn xin được tờ giấy (mình giới thiệu sau) thì khi bạn ở Nhật sẽ không phải lo lắng một chút nào về vấn đề viện phí cả.

Bình thường bảo hiểm sẽ chi trả 70%, còn chúng ta sẽ chi trả 30%, tuy nhiên nếu bạn biết chế độ dưới đây, bạn không phải trả quá 7 triệu đồng cho một lần nhập viện, dù viện phí có tốn tới tiền tỷ đi chăng nữa.

Tên chế độ, key-word để tìm hiểu thêm: 国民健康保険の高額療養費の支給 (tùy theo nơi sinh sống chế độ có chút biến động về số tiền mà người đi viện phải đóng). Dưới đây, mình xin kể câu chuyện đi viện nhổ răng để các bạn dễ hình dung.

Mình có 4 chiếc răng khôn mọc lệch và được phòng khám răng (nơi mình khám định kỳ) giới thiệu lên một bệnh viện lớn tại Nagoya để nhổ cho an toàn. Thời gian nhập viện dự kiến là 2 ngày 1 đêm. Theo như bác sỹ tính toán mình sẽ phải trả 330,000 Yên Nhật (khoảng gần 70 triệu tiền Việt). May quá ad có đóng bảo hiểm quốc dân nên sẽ chỉ phải đóng 30% viện phí, tức sẽ phải đóng 100,000 Yên (khoảng 20 triệu).

Nhưng vẫn thấy hơi mắc, thấy mình có vẻ lo lắng, nhân viên bệnh viện mới hướng dẫn có chế độ miễn giảm viện phí cho trường hợp phí điều trị cao. Sau khi tìm hiểu mình được biết mỗi người sinh sống và làm việc tại Nhật nếu có tham gia đóng bảo hiểm quốc dân hoặc một bảo hiểm tương đương sẽ được hỗ trợ để giảm số tiền phải đóng.

Dưới đây là 1 ví dụ của thành phố Nishinomiya (do thành phố này trình bày ngắn gọn, dễ hiểu nên mình lấy làm ví dụ, các khu vực khác cũng hoàn toàn tương tự). Viện phí tối đa được tính cho một lần nhập viện, không phân biệt dài ngày hay ngắn ngày.

- Đối tượng thuộc diện miễn thuế (du học sinh, người ít đi làm, người thu nhập thấp…): Đóng viện phí tối đa là 35,400 Yên.

- Đối tượng thu nhập dưới 210 vạn Yên một năm: Đóng tối đa 57,800 Yên.

- Đối tượng thu nhập trên 210 vạn Yên và dưới 600 vạn Yên: Đóng tối đa 80,100 Yên, trường hợp viện phí vượt quá 26,7 vạn Yên thì chi phí sẽ là: 80,100 + 1% tổng viện phí.

- Trường hợp thu nhập cao hơn, tham khảo hình vẽ.

Để sử dụng chế độ này các bạn sẽ phải làm 2 việc sau:
- Xin giấy chứng nhận từ khu vực sinh sống: 国民健康保険 限度額適用・標準負担減額認定証
Khi làm thẻ này thì cần mang theo thẻ bảo hiểm. Một lần làm thẻ sẽ có hiệu lực 4 tháng, và có thể sử dụng nhiều lần nhập viện.
- Nộp giấy chứng nhận này TRƯỚC KHI nhập viện. Lưu ý nếu nộp sau khi nhập viện, giấy tờ của bạn không được chấp nhận và bạn vẫn phải nộp toàn bộ viện phí.

Giả sử bạn là du học sinh không đi làm thêm nhiều (thu nhập dưới 50 vạn Yên/năm) và bạn thực hiện đúng các thủ tục trên, một lần nhập viện của bạn (phẫu thuật chẳng hạn) nếu mất 100 vạn Yên, thì viện phí bạn phải trả chỉ là 35,400 Yên + chi phí ăn uống + giường bệnh.

Ở Nhật 10 năm, mình đã chứng kiến nhiều trường hợp phải đóng viện phí lớn do bệnh hiểm nghèo, trường hợp vì sợ trở thành gánh nặng cho gia đình nên có bệnh cũng không dám đi viện, có trường hợp hiểu rõ các chế độ đãi ngộ và đã điều trị qua ca mổ gan mà chỉ mất chưa tới 10 triệu đồng cho 2 tuần nằm viện.

Nếu bạn hoặc người thân bạn đang ở Nhật, hãy tìm hiểu chế độ này, và lấy sẵn tờ giấy 国民健康保険 限度額適用・標準負担減額認定証 phòng bên người, một năm xin 3 lần, để bất cứ lúc nào vào viện đều có thể sử dụng chế độ này.

NHẬN ĐƠN HÀNG QUA ZALO
HOẶC NHẬN ĐƠN HÀNG QUA FAEBOOK
Đăng bình luận
Gọi ngay 0966656168
Tiktok Xuất Khẩu Lao Động & Du Học HTCS Group